มองย้อนกลับไปที่การเดินทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อของกระบวนการพากย์ภาษาอังกฤษวันพีชอันเป็นที่รัก

มองย้อนกลับไปที่การเดินทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อของกระบวนการพากย์ภาษาอังกฤษวันพีชอันเป็นที่รัก

แฟนๆ One Piece มีเรื่องให้ตื่นเต้นมากมาย ซีรีส์อนิเมะยอดนิยมเมื่อเร็ว ๆ นี้มีจำนวนตอนครบ 1,000 ตอนโดยไม่มีทีท่าว่าจะชะลอตัวลง เรื่องราวที่เต็มไปด้วยการผจญภัยของมังกี้ ดี. ลูฟี่และทีมงานที่ร่าเริงของเขาได้ครองใจผู้ชื่นชอบอนิเมะทั่วโลก ซีรีส์อนิเมะนี้ได้รับการขนานนามในหลายภาษา โดยภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งในภาษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด อย่างไรก็ตาม กระบวนการพากย์ภาษาอังกฤษของ One Piece ก็ไม่ได้มีอะไรผิดพลาดแต่อย่างใด ในบล็อกโพสต์นี้ เราจะเจาะลึกประวัติศาสตร์และข้อขัดแย้งของกระบวนการพากย์ภาษาอังกฤษและผลกระทบที่มีต่อแฟนๆ

วันพีซอยู่ในกระบวนการพากย์ภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 ในตอนแรก ซีรีส์นี้ได้รับการพากย์โดย 4Kids Entertainment แต่เวอร์ชันของพวกเขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับการเซ็นเซอร์ธีมสำหรับผู้ใหญ่ เนื้อหาที่มีความรุนแรง และการเปลี่ยนชื่อตัวละครอย่างเข้มงวด บริษัทเปลี่ยนแอลกอฮอล์เป็นน้ำ ปืนพกเป็นปืนนิ้ว และการออกแบบตัวละครที่ได้รับการดัดแปลงอย่างมาก เพื่อเป็นข้อตกลงบางประการ ซีรีส์นี้ได้รับฉายาว่า "4Kids Piece" และได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนๆ มากมาย ส่งผลให้เรตติ้งไม่ดีและยุติความร่วมมือในที่สุด

บ้านหลังใหม่ของการพากย์ภาษาอังกฤษของ One Piece คือ Funimation และแฟนๆ ต่างรู้สึกโล่งใจที่บริษัทสัญญาว่าจะดัดแปลงให้ตรงใจโดยมีการแก้ไขน้อยลง การเปิดตัวซีรีส์เวอร์ชันไม่ได้เจียระไนทำให้เกิดความกระตือรือร้นอย่างมากในหมู่แฟน ๆ อย่างไรก็ตาม สิ่งต่างๆ เปลี่ยนไปเมื่อผู้บริหารของ Funimation ตัดสินใจเปลี่ยนทีมพากย์เดิมด้วยนักพากย์คนใหม่ การเคลื่อนไหวครั้งนี้ก่อให้เกิดข้อโต้แย้ง และแฟนๆ ต่างตอบสนองต่อคำร้อง ปฏิกิริยาโต้ตอบทางโซเชียลมีเดีย และการประท้วงทางออนไลน์อย่างรวดเร็ว แม้จะมีการร้องเรียน แต่ Funimation ยังคงดำเนินการพากย์ภาษาอังกฤษกับทีมใหม่ต่อไป

การเปลี่ยนแปลงนักพากย์ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ต้องเผชิญในเวอร์ชันภาษาอังกฤษของซีรีส์นี้ ในปี 2019 โปรดิวเซอร์พากย์ภาษาอังกฤษอ้างว่าเขาถูกผู้กำกับทำร้ายร่างกายและวาจา โปรดิวเซอร์พากย์อ้างว่าเขา "ถูกคอรัดคอ ถูกต่อยที่ด้านหลังศีรษะ และถูกคุกคามในที่ทำงาน" โดยผู้กำกับ ซึ่งปฏิเสธข้อกล่าวหา ความขัดแย้งนี้นำไปสู่ความล่าช้าในการเปิดตัวตอนที่ 575 และการเปลี่ยนผู้กำกับ

แม้ว่าซีรีส์เรื่องนี้จะมีเส้นทางที่ยากลำบาก แต่แฟนๆ ก็ยังคงภักดีต่อซีรีส์นี้ One Piece ได้รักษาตำแหน่งไว้ในหอเกียรติยศของอนิเมะ และการพากย์ของซีรีส์นี้ได้รับการปรับปรุงตั้งแต่เริ่มต้นของ 4Kids ทีมนักพากย์เวอร์ชันภาษาอังกฤษในปัจจุบันได้รับความชื่นชมจากแฟนๆ โดยหลายคนเห็นพ้องต้องกันว่าพวกเขาเข้ากับตัวละครและบุคลิกของพวกเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบ แม้ว่าซีรีส์เรื่องนี้จะเต็มไปด้วยข้อถกเถียง แต่ Funimation ยังคงมุ่งมั่นที่จะติดตามอนิเมะที่มีตอนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดูวันพีชออนไลน์

บทสรุป

โดยสรุป กระบวนการพากย์ภาษาอังกฤษของ One Piece นั้นมีขึ้นมีลง ตั้งแต่เวอร์ชั่น 4Kids Entertainment ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักไปจนถึงการประท้วงต่อต้านนักพากย์หน้าใหม่ ความขัดแย้งได้เกิดขึ้นตามเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษของอนิเมะยอดนิยม แม้จะมีปัญหาเหล่านี้ แต่แฟน ๆ ก็ยังคงเพลิดเพลินกับซีรีส์นี้ด้วยการพากย์ภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่อง ขอขอบคุณ Funimation ที่ยังคงอุทิศตนเพื่อนำเสนอโลกมหัศจรรย์ของ One Piece มาสู่ผู้ชมชาวอังกฤษ ในขณะที่เราเฉลิมฉลองซีรีส์นี้ครบ 1,000 ตอน เราก็ตั้งตารอการเดินทางข้างหน้า